14/2/15

Những gương mặt rất trẻ - Bích Ngân

Khởi đầu cho Tủ sách 9x (tủ sách văn chương dành cho tác giả chào đời vào những năm 1990), sau khi đọc 13 bản thảo của 13 tác giả, NXB Văn hóa - Văn nghệ chọn và giới thiệu ba tập truyện ngắn: Trở về và chào nhau của Vĩnh Thông, Miền cát trắng mù sương của Dương Hằng và Trăng màu hổ phách của Cao Nguyệt Nguyên.

Vĩnh Thông, cậu học sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông, đã có tập thơ Và quá khứ thấy ta (NXB Văn học) được in năm tác giả 16 tuổi. Với 10 truyện ngắn được chọn in trong tập Trở về và chào nhau, Vĩnh Thông đã hé lộ được tư chất của một người cầm bút: cảm nhận và viết về cuộc sống quanh mình và cả chính mình bằng thái độ trầm tĩnh, câu chữ chắt lọc. Truyện nào của Vĩnh Thông, dù viết về trướng lớp, về bạn bè, về ông bà cha mẹ, về dòng sông, về mây trời… cũng đều gởi gắm vào đó những suy tư vừa hồn nhiên thơ trẻ vừa chững chạc chiêm nghiệm đã khiến tập truyện có sức hấp dẫn riêng biệt.

Tập truyện Miền cát trắng mù sương của Dương Hằng lại khiến người đọc thú vị và ngỡ ngàng. Hầu hết nhân vật trong các truyện ngắn của cô sinh viên năm hai Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội này đều sống ở miền quê với ký ức buồn vui cùng bi kịch những phận người gắn chặt với ruộng đồng. Dương Hằng bước đầu thể hiện khả năng văn chương bằng bản lĩnh của một ngòi bút biết bù đắp sự trải nghiệm bằng quan sát, nắm bắt những khoảnh khắc không chỉ là khoảnh khắc của đời sống cùng với sự phong phú của tưởng tượng và cảm xúc.

Cao Nguyệt Nguyên với tập truyện Trăng màu hổ phách đã cho thấy rõ sự dụng công trong thủ pháp thể hiện: hư thực đan cài, không gian thời gian biến hóa, liên tưởng mạnh… đã giúp ngòi bút trẻ miêu tả được phần nào hiện thực gai góc khốc liệt khiến nhân vật trầy sướt đớn đau trong hành trình nhọc nhằn của kiếp người. Lối thể hiện có phần ảo diệu trong nhiều truyện ngắn đã giúp tác giả tạo được một gương mặt văn chương riêng biệt, già dặn và sâu sắc so với những cây bút cùng thế hệ.

Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ xin giới thiệu ba tập truyện ngắn của ba gương mặt rất trẻ đến với độc giả.


BÍCH NGÂN


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét